อยากถามเรื่อง การแยกสถานะผู้ใช้ในการ login ครับ

คือผมโหลด login ของที่นี้ไปเป็น ajax_login คือผมอยาก พัฒนาให้เป็น แบบว่า login แล้ว บอกได้แต่ละคน
เป็นตำแหน่งอะไรเพื่อให้แสดง ข้อมูลส่วนที่เป็นของคนนั้น มีแนวคิดยังไงมั้งครับ 

ผมพึ่งเคยใช้ ajax ครั้งแรกๆๆครับ
01 พ.ย. 2551 6 11,816

การแย่งประเภทของสมาชิก ก็ทำได้หลายลักษณะครับ
วิธีง่ายๆ ก็คือ เพิ่มฟิลด์ข้อมูลเก็บสถานะของสมาชิก อีกฟิลด์หนึ่ง สำหรับใช้อ้างอิงว่าสมาชิกท่านนี้ มีสถานะใด

สามารถประยุกต์ได้หลายอย่างครับ เช่นระบุสถานะ member ทั่วไป,co admin หรือ admin ก็ได้
#1

ต่อจากของคุณอา gOragod ฮ่ะ



ของเปรียวทำหยั่งงี้นะ

สำหรับหน้าที่ต้องการตรวจสอบ เปรียวใส่โค้ดนี้เข้าไป



สำหรับหน้าที่จำกัดการใช้งานเฉพาะ Admin เท่านั้น



<?php     // ประให้รู้ว่านี้คือภาษา PHP

session_start();   // เริ่มต้นการใช้งานของ session

if(@$_SESSION["member_privileges"]==Admin){   // ตรวจสอบค่าของตัวแปรที่ได้ลงทะเบียนไว้ ว่ามีค่าเท่ากับ Admin หรือไม่

   คำสั่งทำงาน;   // ถ้าเท่ากับให้ทำงานตามทำคำสั่งนี้

}else header("location: login.php");   // ถ้าตัวแปรที่ส่งมามีค่าไม่เท่ากับ Admin จะถูก redirect ไปที่ page "login.php" เพื่อ Login

?>
  
// จบภาษา PHP



สำหรับหน้าที่จำกัดการใช้งานเฉพาะ User เท่านั้น



<?php     // ประให้รู้ว่านี้คือภาษา PHP

session_start();   // เริ่มต้นการใช้งานของ session

if(@$_SESSION["member_privileges"]==User){   // ตรวจสอบค่าของตัวแปรที่ได้ลงทะเบียนไว้ ว่ามีค่าเท่ากับ User หรือไม่

   คำสั่งทำงาน;   // ถ้าเท่ากับให้ทำงานตามทำคำสั่งนี้

}else header("location: login.php");   // ถ้าตัวแปรที่ส่งมามีค่าไม่เท่ากับ User จะถูก redirect ไปที่ page "login.php" เพื่อ Login

?>
  
// จบภาษา PHP



สำหรับหน้าที่จำกัดการใช้งานเฉพาะ Admin และ User เท่านั้น



<?php     // ประให้รู้ว่านี้คือภาษา PHP

session_start();   // เริ่มต้นการใช้งานของ session

if(@$_SESSION["member_privileges"]==Admin or @$_SESSION["member_privileges"]==User){   // ตรวจสอบค่าของตัวแปรที่ได้ลงทะเบียนไว้ ว่ามีค่าเท่ากับ Admin หรือ User หรือไม่

   คำสั่งทำงาน;   // ถ้าเท่ากับให้ทำงานตามทำคำสั่งนี้

}else header("location: login.php");   // ถ้าตัวแปรที่ส่งมามีค่าไม่เท่ากับ Admin หรือ User จะถูก redirect ไปที่ page "login.php" เพื่อ Login

?>
  
// จบภาษา PHP
#2

ขอบคุณครับ

#3

ผมอยากจะแยกข้อมูลของแต่ละแผนก เช่นล็อกอิน 1 จะโชข้อมูลแผนก 1 ,,, ล็อกอิน 2 จะโชข้อมูลแผนก 2 อะครับ  narubed_24@hotmail.com
#4

อ้างอิงจาก ความคิดเห็น #4ผมอยากจะแยกข้อมูลของแต่ละแผนก เช่นล็อกอิน 1 จะโชข้อมูลแผนก 1 ,,, ล็อกอิน 2 จะโชข้อมูลแผนก 2 อะครับ  narubed_24@hotmail.com


ทำตามความคิดเห็นด้านบนเลยครับ



หลักการมรนิดเดียวคือ ใช้ filed status เก็บสถานะ หรือ แผนก ของสมาชิก (ถ้าฟิลด์นี้ใช้อยู่แล้ว ก็เปลี่ยนเป็นชื่ออื่น) หลังจาก login ก็ตรวจสอบค่านี้ แล้วให้ redirect ไปที่แผนกตัวเอง (ใช้ if เหมือนโค้ดด้านบน)



เสริมนิด การตรวจสอบ ใช่ว่าจะทำที่ขั้นตอนการ login เท่านั้นนะครับ ที่แต่ละหน้าที่สามารถทำงานได้ ก็ควรตรวจสอบ ด้วย เช่นกัน
#5

เด๋วผมลองทำดูนะครับ ถ้าไม่ได้ยังไง ผมจะลองปรึกษาดูอีกทีครับ
#6
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^