A-AA+then

ขอสอบถามพี่ๆหน่อยครับว่าเว็บ นี้เขาทำระบบ ที่เลือก size สี ได้ยั

1,112
ขอสอบถามพี่ๆหน่อยครับว่าเว็บ นี้เขาทำระบบ ที่เลือก size สี ได้ยังไง และเขายังสามารถกำหนดได้เป็นของแต่ละตัวดัวยครับ ผมลองทำแล้วแต่กลายเป็นการกำหนดแบบตายตัว งง

ตัวอย่างเว็บที่ดูมาครับ
    ช่วยหน่อยครับ อยากทำ การกำหนด size สี   ของเสื้อแต่งละตัว โดย admin ก่อนจะให้ไปแสดง http://www.mayroses.com  ต้องเขียนโค้ดยังไง
    
    
        ตัวอย่างดูจากเว็บได้ครับ เมื่อเราดูสินค้าหน้าเว็บแล้วกดเข้าไป  แล้ว พอกดเลือก ขนาดเสื้อ แต่มันไม่มี ช่องของสีเสื้อ ออกมาให้เลือกต่อ
    
        เลือกขนาดเสื้อ
    ตัวอย่างดูจากเว็บได้ครับ เมื่อเราดูสินค้าหน้าเว็บแล้วกดเข้าไป  แล้ว พอกดเลือก ขนาดเสื้อ แต่มันไม่มี ช่องของสีเสื้อ ออกมาให้เลือกต่อ เลือกขนาดเสื้อ
    เมื่อเลือกขนาดเสื้อแล้ว ให้เลือกสี
    
    เลือกสีแล้วจะมีให้เลือกจำนวน
    
     

5 ความคิดเห็น

ผมเป็นสมาชิกใหม่ ของเว็บนี้อะครับ เพิ่งมาเจอเห็นน่าจนใจมา
1

วิธีการจัดการแสดงผลตัวเลือก ดูโค้ด จังหวัด ตำบล อำเภอ ครับ
2

ครับ แล้วเขา ทำไงที่สามารถ แบ่งได้ว่า เสื้อตัสนี้แม่  s freesize  และมี สี  1 ดำ  2 ขาว ได้ ที่ admin ป้อนมาให้แต่ละตัวได้
3

555++

ก็ทำตัวเลือกให้มันสิครับ เป็น option...

การทำตัวเลือกพวกนี้มีหลายวิธีครับ การทำให้ตัวเลือกทำงานได้ครอบจักรวาลอาจยุ่งยากซับซ้อนเกินความจำเป็นครับ หลักๆ เราอาจพิจารณาตามความจำเป็นพื้รฐานเพื่อให้การออกแบบง่ายขึ้นครับเช่น

size มีเหมือนกันมั้ย ถ้าเหมือนกันในทุกสินค้า ก็ทำเป็น size ถาวรเลย ตัวเลือกก็จะมีแค่ มี หรือ ไม่มี size

สี ก็เช่นเดียวกันครับ ถ้ามีเหมือนกันทุกสินค้า ก็ทำเหมือน size แต่ถ้าไม่เหมือนกัน ก็ทำเป็น option ให้กรอกแต่ละสีไป

ความซับซ้อนจะมากขึ้น ถ้ากฎมากขึ้นครับ เช่น แต่ละสินค้า มีทั้งสีและ size ที่แตกต่างกัน คำแนะนำสำหรับมือใหม่คือพยายามมองหาจุดรวมที่ซับซ้อนน้อยสุดครับ เพื่อให้การออกแบบง่ายสุด

โดยปกติแล้ว ไม่มีโค้ดครอบจักรวาลหรอกครับ แต่บางที การที่ผู้ใช้ประยุกต์ใช้จากข้อจำกัดที่มีได้ ก็อาจเป็นทางออกที่ดีกับทุกฝ่ายมากกว่า

สิ่งหนึ่งที่เราอาจต้องพิจารณาหากเขียนโค้ดที่ซับซ้อน คือ ผู้ใช้อาจต้องทำงานยากขึ้นเป็นเงาตามตัว ยกตัวอย่างง่าย หาก เธอสามารถออกแบบให้ ตัวเลือกแต่ละตัวของเธอแตกต่างกันได้ใช่น สีขาว มี 3 size สีเขียวมี 4 size วิธีปฏิบัติในการกำหนดค่า ก็จำเป็นจะต้อง
1 กำหนดสี
2 กำหนด size ให้แต่ละสี
ถ้ามี สินค้า มากสี มาก size และ มากชนิด คงยุ่งยากน่าดู (กำหนด size * กำหนดสี ครั้ง ต่อ 1 ชนิด)
แต่ถ้า ใช้วิธีกำหนดว่า
1 สินค้าชนิดนี้ มี size หรือไม่
2 กำหนด สี
สมมุติฐานว่า โดยปกติ size ของสินค้า มักจะคงที่เสมอ เช่น l xl freesize แล้วทำไมเราจะต้องสร้างตัวเลือกนี้ทุกครั้ง ตัวเลือกที่เป็นไปได้ก็จะมีแค่ มี size หรือไม่มีเท่านั้น
ดังนั้นการกำหนดค่าของสินค้านี้จะมีแค่ กำหนด size + กำหนด สี ลดขั้นตอนและความซับซ้อนลงไปได้เยอะ ครับ

ทั้งหมดนี่เป็นเพียงแค่แนวคิดหนึ่งนะครับ ซึ่งยังมีอีกหลากหลายวิธีครับ ต้องลองศึกษาจากหลายๆที่ดูครับ
4

มันซับ ซ้อนขนาดนี้เลยหรอนี้ ง่า ไม่เอาละดีกว่า ผมยังไม่เก่งเลย ขอคุณพี่มากนะครับ ผมไม่ได้เรียนมันมาเลย จาร เขาไม่มีเวลาสอน แต่ผมสอนใจเลยอยากลองทำ แต่มันก็ไม่ใช่ง่ายๆ อิอิ  ไม่มีแนวคิด เองอะครับ ขอบคุณมากๆ
5
^