A-AA+then

ถามหน่อยคะเกี่ยวกับ refresh

1,070
จากรูปที่แน๊บไปคะ
ต้องการลดรูปภาพ โดยคลิกปุ่มถังขยะและลบออกจากฐานข้ิอมูล แต่ไม่ต้องการให้หน้า refresh ทั้งหมดให้เปลี่ยนแค่ตรงกรอบรูปที่แสดง
เท่านั้นคะ โดยเอาโค๊ตมาประยุกต์

การใช้งาน AJAX ในการบันทึกข้อมูลลงฐานข้อมูล โดยไม่ต้อง Refresh หน้า

5 ความคิดเห็น

ถามหน่อยคะเกี่ยวกับ refresh
ลืมแนบรูปคะ
1

ถามาหลายครั้งแล้ว น่าจะพอรู้เรื่อง Ajax บ้าง เอาแนวคิดไปนะ

แนวคิดการลบข้อความด้วย Ajax นั้นไม่ยากเลยครับ

1.ส่ง id ของข้อมูลที่ต้องการลบ ด้วย Ajax ไปยัง Server
2.Server ลบข้อมูลตาม id ที่กำหนดมา ถ้าเป็นฐานข้อมูลก็เขียนโค้ดเพื่อลบ ฐานข้อมูลตามปกติ ถ้าต้องการลบรูปก็เขัยนโค้ดเพื่อลบรูป
3.เมื่อลบเสร็จ ส่งค่ากลับมายัง Ajax ว่าลบ เสร็จแล้ว อาจเลือกว่า ไม่ต้องส่งอะไรกลับก็ได้ ถ้าลบสำเร็จ แต่ถ้าไม่สำเร็จ ก็จะคืนค่าข้อผิดพลัดกลับมา
4.ที่ Ajax รับค่ากลับ ตรวจสอบ responseText ว่ามีข้อความหรือไม่ ถ้ามี แสดงว่าลบไม่สำเร็จ ให้ alert ข้อความเพื่อแสดงข้อผิดพลาด แต่ถ้าเป็นค่าว่างแสดงว่าลบเรียบร้อย ให้ ลบรายการที่ทำการลบแล้ว เช่น ลบแถวที่ถูกลบออกจากตาราง หรือ ลบรูปที่ลบแล้วออกจากตาราง (อาจใช้วิธีการซ่อนก็ได้)

วิธีทำทั้งหมด หาได้จากตัวอย่างบนเว็บ
2

ขอบคุณ...คะ
3

555+++

เปลี่ยนชื่อ ประชดป่าวหว่า....laugh

ลองพยายามศึกษาบทความดูนะครับ อ่านมากรู้มากครับ...สู้ๆ

อยากจะบอกว่า เมื่อวันผมทดอบ IE9 กับเว็บผม ปรากฏว่ามันเดี้ยงทำให้เมื่อวานนี้ทั้งวัน ผมต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับความผิดพลาดที่ผมพบทั้งวัน จนเครียด อยากบอกว่าภาษาไทยไม่มีครับ มีแต่อังกฤษ ผมหมดแรงเอาตอนสี่ทุ่ม ตัดสินใจว่าไม่ทำต่อครับ (ถึงทำต่อก็ไม่เสร็จครับ เพราะข้อผิดพลาดมันกว้างมาก) ผลสรุปคือ เครียดจนเอาไปฝัน นอนไม่หลับ (หลับแล้วฝันได้ไงหว่า...) จนต้องกินยาครับ

แต่หลังจากเมื่อคืนผ่านไป วันนี้ผมตัดสินใจเรียบเรียงความรู้ที่ผมได้มาจากการค้นหาเมื่อวานเพื่อลองแก้ไขใหม่อีกครั้ง ผลจะเป็นยังไงยังไม่รู้ครับ แต่ผมรู้ว่า ผมได้พยายามแล้ว

เป็นกำลังใจให้นะครับ ที่ผมอยากบอกก็คือ แม้แต่คนที่ว่ารู้ บางครั้งก็ยังไม่รู้ครับ แต่ที่แน่ๆคืออย่าเอาความไม่รู้มาเป็นอุปสรรคครับ
4

ไม่ได้ประชดคะ แต่พยายามเท่าที่ตัวเองทำได้ เท่านั้น ไม่ไ้ด้เก่งอะไรมาก มีความพยายามเหมือนๆกับคนอื่นที่เข้ามาหาความรู้กันนั่นแหละคะแต่ต้องขอโทดด้วยนะคะเครียดเหมือนกัน เวลาทำได้ ก็ดีใจคะ ทำไม่ได้ก็หงุดหงิดนิดๆๆ
5
^