A-AA+then

อยากถามว่า ถ้าเอา template ที่มีลิขสิทธ์ มาดัดแปลง จะผิดมั้ยค่ะ

1,328

อยากถาม ว่า ถ้าเอา template ที่มีลิขสิทธ์ มาดัดแปลง เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนภาพ เปลี่ยนชื่อเรียก id css 

แต่ยังใช้โครงร่างร่างแบบเดิม อาจเพิ่มเติมสิ่งอื่นเข้าไปด้วย

แบบนี้ยังจะถือว่าผิดลิขสิทธิ์ รึป่าวค่ะ  ดัดแปลงไปจากเดิมอะค่ะ

1 ความคิดเห็น

ขอตอบตามความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ...

ความเป็นเจ้าของ (มีลิขสิทธิ์) ย่อมมีอยู่ในทุกสิ่ง หากมันมีอยู่ก่อนแล้วครับ การที่คุณไม่ได้สร้างสิ่งใดขึ้นมาด้วยตัวเอง สิ่งนั้นๆ ย่อมมีเจ้าของ คุณควรพิจารณาด้วยตัวเอง ว่า คุณ "คิดเอง" หรือ "ไปเอาของเขามา" ซึ่งถ้าไม่ลำบากนัก ติดแหล่งที่มา ไว้ซักเล็กน้อยก็ดีนะครับ

ประเด็นเรื่อง template นี้ ค่อนข้างแตกต่างนะครับ เพราะว่าโดยทั่วๆไป โครงสร้างพื้นบาน หรือ องค์ประกอบของมันย่อมคล้ายๆกัน การเปลี่ยน ชื่อ class หรือ id ไม่ส่งผลกระทอบต่อการเปลี่ยนเจ้าของหรอกครับ เพราะในความเป็นจริง class หรือ id ที่ใช้ ควรสื่อถึง element ที่ใช้งานมันโดยตรง เช่น id="warper" มีเจ้าของหรือเปล่า ซึ่งหลายๆคน ยังคงตั้งชื่อ id แบบนี้

อีกอย่างนึง เรื่อง layout มันคงไม่มีอะไรบอกความเป็นเจ้าของได้หรอกครับ เพราะในความเป็นจริง layout ของเว็บทั่วๆไปก็คล้ายๆ กัน

สิ่งที่มีเจ้าของแน่ๆ ส่วนใหญ่ก็คือ รูปภาพ โดยเฉพาะ รูปภาพถ่าย ซึ่งย่อมมีคนถ่ายมา ถึงจะได้รูปนั้นๆ มา หรือ รูปภาพ graphics ต่างๆ ที่เราไม่ได้วาดเอง มันก็ต้องมีคนอื่นวาดมา หรือมีเจ้าของ

สิ่งที่ยังคงครี่งๆกลางๆ ก็คือ การดัดแปลง รูปภาพนี่แหละครับ ที่มันควรจะมีลิขสิทธิ์ หรือไม่ ซึ่งอันนี้ผมคงตอบแทนไม่ได้ ให้เป็นพิจารณญาณของแต่ละบุคคลไป ยกตัวอย่างเช่น กรอบโค้ง สีส้ม แน่นอน สีส้ม คงไม่มีเจ้าของ เพราะเราทำเองได้ แต่ลักษณะหรือขนาดของกรอบ ที่เราอาจต้องเอามาตัด หรือปรับแต่ง ให้เหมาะกับเว็บเรา มันควรจะมีเจ้าของหรือเปล่า

สรุปอีกครั้ง ตามความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ เรื่อง ลิขสิทธิ์ เป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ ในการแสดงแหล่งที่มา (สำหรับกรณีทั่วๆไป) ยกเว้นในการณีของ template ที่ลิขสิทธิ์ อาจมีความเกี่ยวข้องลงไปถึงระดับรูปภาพใดรูปภาพหนึ่ง (รูปถ่าย) ส่วนรูปภาพประเภท ภาพวาด การมีลิขสิทธิ์หรือไม่อาจแยกแยะยาก (ของฟรีมีเยอะ และ ในทางกลับกัน ก้เป็นไปได้ ที่เราอาจโต้แย้งได้ว่า ผมทำเองกับมือ)  และอีกกรณีนึง คือ โดยทั่วไป คงไม่มีใคร ทำเว็บที่เหมือนต้นฉบับ เป๊ะหรอกครับ นอกจากจะตั้งใจ
1
^