A-AA+then

ใช้ cookie พร้อมกับ session อย่างไรครับ

2,131
คือผมมีไฟล์ที่ใช้ตรวจสอบชื่อผู้ใช้ และรหะสผ่าน อยู่ใน includes/login.php
แล้วผมใช้ ajax เรียกไฟล์นี้ จากไฟล์ /main.php
แต่ปรากฎว่า ไม่สามารถใช้งาน cookie ได้

ไฟล์ includes/ login.php
<?php
ob_start();
session_start();
setcookie("login_name","sutnet",time()+180000);
.......................
?>


ไฟล์ main.php
<?php
.......................
echo $_COOKIE["login_name"];
...................................
?>

มันไม่มีค่าอะไรเลยครับ งง

4 ความคิดเห็น

cookie ไม่สามารถทำงานที่ path ต่างกันได้ครับ ถ้าต้องการใช้ cookie ต้องทำให้ ไฟล์ต่างๆ ที่ใช้ cookie ตัวเดียวกันอยู่ภายใต้ path หรือ โฟลเดอร์เดียวกัน

คำแนะนำที่ดีกว่า คือ ใช้ SESSION แทนครับ
1

ว้า แย่จัง กะว่า จะเก็บสถานะการเข้าชมเว็บไว้ใน Cookie ก่อน
ถ้าใช้ session อย่างเดียว เวลาปิดบราวเซอร์ ไปแล้ว
กลับมาเปิดหน้าเว็บอีก ต้อง Login ใหม่ ทุกครั้ง
อย่างนี้ ต้องแก้อย่างไรครับ
2

ไม่เห็นจะยากเลย

1.เมื่อเรียกเว็บครั้งแรก เอา login จาก cookie
2. เมื่อตรวจ login ผ่านแล้ว ก็ให้ บันทึก cookie และ ใส่ค่า login ลง session
3. เรียกเพจครั้งต่อๆไป ก็ตรวจจาก session

session จะทำให้เราผ่านไปยังไดเร็คทอรี่ใดๆได้ ในขณะที่ cookie ทำไม่ได้
3

สวัสดีครับ มีปัญหหากับ Session เหมือนกันครับ ทำเว็บมาัตั้ง 6-7 เดือนน่ะครับ ตอนนี้เกือบสมบูรณ์แล้ว ต้องขอบคุณอาจารย์เป็นอย่างยิ่งครับ
    + ปัญหาตอนนี้คืือ ผมทำเว็บ อีคอมเมิชร์ครับ ที่ต้องลง SSL ที่ใช้จ่ายเงินกับ Paypal และผมยังงงอยู่ครับ ตอนอัพโหลดขึ้นโฮสใหม่ ๆ ก็ยังทำงานดีอยู่ แต่พอตื่นมาก็พบว่า ล็อกอินเข้าในส่วนของสมาชิก และ Admin ไม่ได้ กล่าวคือ ในส่วนสมาชิกไม่จำค่า Session น่ะครับ หรือไม่สร้างค่าเลยก็ไม่รู้ครับ
     เพราะผมจะสร้างค่า Session ไว้ที่หน้า Verify.php ( $_SESSION['member'] = $username;)
     และหากเป็นสมาชิก ก็ให้ redirect ไปที่หน้า member/index.php

     ปัญหาตอนนี้คือ หากล็อกอินเรียบร้อยแล้ว มันก็จะเืตือนว่า " You are not member" ซึ่งตัวดักนี้อยู่ที่หน้า member/index.php


     ตอนนี้ก็เลยงงว่า เป็นที่โฮสหรืออะไรกันแน่น่ะครับ หรือจะเปลี่ยนไปเก็บค่าแบบ Cookie ดีกว่าไหมครับ?


     ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

      
4
^