GCMS Ajax CMS เวอร์ชั่น 8

GCMS Ajax CMS

G CMS หรือ Goragod Content Management System คือระบบสำหรับบริหารและจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ หรือที่เรียกกันทั่วๆไปว่า CMS (Content Management System) ที่พัฒนาขึ้นด้วยภาษา PHP ร่วมกับ Ajax ที่ออกแบบและพัฒนาโดย Goragod.com

     CMS คือ อะไร ตามนิยามของ CMS แล้ว มันคือ ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ ที่ช่วยให้คุณสร้างสรรค์เว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับการเขียนหรือออกแบบเว็บไซต์เลย เพียงคุณเตรียมเนื้อหาและรูปภาพที่ต้องการ แล้วนำมาเขียนใส่บน CMS (คล้ายๆการเขียน Word) คุณก็จะสามารถสร้างสรรค์เว็บไซต์ได้ง่ายๆตามต้องการ

     นอกจากนี้สำหรับ Developer ทั้งหลาย หรือ ผู้ที่ชอบพัฒนาเว็บไซต์ด้วยตัวเอง CMS ยังช่วยให้การออกแบบไซต์ง่ายขึ้น ลดขั้นตอนยุ่งยากจำนวนมากลงได้ เนื่องจากระบบส่วนใหญ่ถูกจัดการโดย CMS อยู่แล้ว ผู้ใช้เพียงพัฒนา โมดูล หรือ ปลั๊กอิน เพิ่มเติมก็สามารถใช้งานในรูปแบบที่ต้องการได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องพัฒนาตั้งแต่ต้น (อาจลดเวลาได้ถึง 80% ของการสร้างสรรค์เว็บใหม่ขึ้นมา 1 เว็บ)

จุดเด่นของ GCMS

  • GCMS ทำงานบนพื้นฐานเว็บไซต์แบบ Ajax ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่สามารถตอบสนองต่อผู้ใช้ได้รวดเร็วทันใจกว่า CMS หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์ทั่วๆไป ซึ่งในปัจจุบัน ยังมีเว็บไซต์ที่ใช้งาน Ajax เต็มรูปแบบเช่น GCMS น้อยเต็มที
  • GCMS ถูกออกแบบตามมาตรฐาน Web Standard ทุกขั้นตอน สามารถผ่านการตรวจสอบเว็บตามมารตฐาน XHTML CSS ได้ (ตรวจสอบตามมาตรฐานของ WC3 Tidy)
  • GCMS ใช้ Encoding เป็น UTF-8 ทำให้สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ในหลากหลายภาษา เช่น ไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เป็นต้น และ GCMS ยังรองรับระบบ หลายภาษา(multi language) บนเว็บไซต์อีกด้วย (ในเบื้องต้นมีเพียงภาษาไทยเท่านั้นที่ถูกติดตั้งมาพร้อมกับ GCMS)
  • GCMS ถูกออกแบบโดยเน้นความเร็วในการทำงานสูงสุด ด้วยการ Optimize ทั้งทางด้านการเขียนโค้ด คำสั่งเกี่ยวกับฐานข้อมูล การโหลดเว็บ การบีบอัดเว็บเพจ Javascript และ CSS เต็มรูปแบบ เพื่อให้ GCMS โหลดเร็วที่สุด และทำงานเร็วที่สุด ประหยัดการใช้งานเครือข่าย ลดแบนด์วิดท์ ลดภาระของ Server (Green CMS ลดภาวะโลกร้อน...) สามารถตรวจสอบได้โดยใช้ Page Speed
  • GCMS สนับสนุนระบบ Template โดยแยกตัว Template ออกจากเว็บไซต์และระบบทั้งหมด ช่วยให้การออกแบบ Template รวมถึงการเปลี่ยน Template เป็นไปได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องแก้ไขโค้ด ลดความผิดพลาด และนอกจากนี้ Template ของ GCMS ยังเป็นระบบง่ายๆด้วย HTML ธรรมดา ไม่ซับซ้อน เพียงคุณสามารถใช้งาน XHTML และ CSS เป็นก็สามารถออกแบบ Template ได้ง่ายๆ
  • GCMS ถูกออกแบบในลักษณะที่เป็น โมดูล ซึ่งมีลักษณะพิเศษ ที่สามารถใช้โมดูลซ้ำได้ สามารถสร้างโมดูลที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน ใช้งานได้อย่างไม่จำกัด เช่น blog knowledge news หรือ อาจดัดแปลงเป็นโมดูลอื่นๆ ที่มีลักษณะพื้นฐานคล้ายๆกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ด และ แต่ละโมดูลที่สร้างขึ้นยังสามารถกำหนดคุณสมบัติของโมดูลได้อิสระ ตามต้องการด้วย
  • GCMS มี Widget หรือ Plugin ที่ช่วยเสริมการทำงานของเว็บไซต์ หรือ เป็นโมดูลเล็กๆ ที่สามารถเรียกใช้งานได้ตลอดโดยโมดูลอื่นๆ เช่น Calendar RSS RSSTab Gallery เป็นต้น ซึ่งสามารถเลือกใช้งานหรือติดตั้งเพิ่มเติมได้ และยังสามารถเรียกใช้งานจากส่วนใดๆ ของ GCMS ได้
  • GCMS รองรับการทำงานของ SE เต็มรูปแบบ ด้วยการออกแบบโครงสร้างเว็บตามหลัก SEO ทั้ง Title Keyword และ Description ที่สามารถแตกต่างกันได้ในทุกๆหน้า และนอกจากนี้ GCMS ยังมีระบบ URL ที่เป็น Short URL และ รองรับ URL ภาษาไทยได้ด้วย และที่สำคัญ GCMS ยังมีทั้ง Sitemap RSS และ Robots.txt อีกด้วย เพื่อเป็นเครื่องการันตีการเข้าถึงของ GCMS ยกตัวอย่าง เว็บตัวอย่างของ GCMS สามารถถูก Index ได้ภายใน 3 วัน นับแต่วันติดตั้ง และ เว็บหลักของ GCMS ที่สามารถทำ PR ได้ถึง 5 (ในขณะที่เขียนบทความนี้)
  • GCMS ถึงแม้จะเป็นเว็บไซต์ที่ทำงานด้วย Ajax แต่ GCMS ก็มีความสามารถในการใช้งาน ปุ่มต่างๆของ Browser เช่น Back History Refresh Bookmark ได้เป็นปกติ (ซึ่งเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบด้วย Ajax ทั่วๆไป มักใช้งานไม่ได้ อันเป็นข้อจำกัดสำคัญของการพัฒนาเว็บไซต์ด้วย Ajax รวมถึงด้าน SEO ด้วย)

คุณสามารถดาวน์โหลด GCMS ไปใช้งานได้ที่เว็บหลัก GCMS http://www.gcms.in.th นะครับ

^