ช่วยแนะนำ framework

ระหว่าง framework jQuery กับ prototype ใช้ตัวไหนดี

28 ก.ค. 2552 3 2,422

คำจำกัดความ คำว่า "ง่าย" อยู่ที่ตรงไหนครับ

ถ้าหมายถึง Frame Work ที่ พอ include เข้าไปในเพจ แล้วเพจ จะเป็น Ajax เลยคงไม่มีหรอกครับในโลกนี้

ถ้าหมายถึง มีคนใช้มากมาย มีบทความภาษาอังกฤษให้อ่าน เยอะแยะ มีตัวอย่าง ภาษาอังกฤษที่หาได้ ก็เลือก prototype หรือ JQUERY ครับ

แต่ถ้าต้องการ ภาษาไทย คนออกแบบเป็นคนไทย มีตัวอย่างภาษาไทย ที่พอหาได้ก็ GAJAX ครับ

ไม่ว่าคุณจะใช้ Frame Work ตัวไหน มันคงไม่มีแบบ ง่ายๆ ให้คุณได้เลือกหาหรอกครับ เพราะจุดประสงค์ของการออกแบบ Frame Work ไม่ใช่เพื่อให้เรียนรู้ได้ง่าย แต่มันออกแบบมา เพื่อคนที่ต้องการใช้ Javascript สามารถใช้ Javascript ได้ง่ายขึ้น (รวมถึง Frame Work ในภาษาอื่นๆ ด้วย) และลดข้อจำกัดด้านความแตกต่างของ Browser

ดังนั้น Ajax Frame Work จึงเหมาะกับผู้ที่ ใช้ Ajax และ Javascript เป็นอยู่แล้ว หรือผู้ที่ต้องการใช้ Ajax บนเว็บเพจ แต่ต้องการลดปริมาณการเขียนโค้ดที่ยุ่งยากและซับซ้อนลง

ส่วนใครก็ตามที่ไม่เคยใช้ Javascript มาก่อนเลย ผมแนะนำให้ เรียนรู้การใช้งาน Javascript ไปก่อนครับ เพราะ ไม่ว่าคุณจะใช้ Frame Work ตัวไหน คุณก็ยังคงต้องใช้ Javascript อยู่ดี

สรุปก็คือ ถ้าคุณคิดจะใช้อะไร คุณก็คงต้องศึกษา เรียนรู้มัน อยู่ดี ความยากมันมีอยู่แค่ตอนเริ่มต้นเท่านั้น ถ้าเราสามารถศึกษามันจนเข้าใจได้ ในอนาคต อะไรมันก็ง่าย ครับ
#1

ขอบคุณอาจารย์มากครับที่ให้แนวทางในการศึกษา เพราะผมจะได้ศึกษา Frame Work ตัวใดตัวหนึ่งไปเลย

#2

อ้างอิงจาก หัวข้อระหว่าง framework jQuery กับ prototype ใช้ตัวไหนดี

555+++
เปลี่ยนคำถามใหม่ซะงั้น

Frame Work แต่ละตัว มีข้อดีข้อด้อย ต่างกันไปครับ และนอกจากนั้น มันยังเหมาะกับงานชนิดต่างๆกันไปอีกด้วย แต่จะว่าไปแล้ว Frame Work ทุกตัวก็มีลักษณะคล้ายๆกัน อาจตากต่างกันในแงาของความสามารถบางอย่าง ซึ่งทำให้ในบางครั้ง เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงความยุ่งยากไปได้ อันเนื่องมาจาก Frame Work นั้นๆ ไม่สนับสนุน

แต่การเริ่มต้นทางใดทางหนึ่งก็เป็นสิ่งดีครับ เพราะเท่ากับเราได้เริ่มต้นเรียนรู้ และในอนาคต ถ้าเราเข้าใจมัน การเปลี่ยนไปใช้ Frame Work ตัวอื่นๆ ก็ไม่ยากครับ

โดยส่วนตัวผมเอง ผมชอบที่จะเลือกใช้โค้ดที่พัฒนาขึ้นเองมากกว่า ถึงแม้มันอาจจะไม่รองรับ หรือ ยืดหยุ่นเท่าโค้ดดังๆ เช่น prototype แต่มันก็แลกมาด้วย ขนาด ความเร็ว และคุณสมบัติที่ตรงใจผมมากกว่า ทำให้ผมสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นเยอะครับ
#3
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^